Perur og Epli,,
24.9.2011 | 18:16
Matur og drykkur | Breytt s.d. kl. 18:34 | Slóð | Facebook | Athugasemdir (1)
Bakkus hefur náð Halldóri Laxness,,,
18.9.2011 | 17:46
Matur og drykkur | Breytt s.d. kl. 17:59 | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Matur og drykkur | Breytt s.d. kl. 13:31 | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Lumby Cottage sveskjur.
30.7.2011 | 11:43
Smábóndinn hefur reist víða undanfarið, hann skeið uppá
Hraundranga í Öxnadal til að fá sem best útsýni yfir landbúnaðarhéruð norðanlands á Ísalandi, þaðan má sjá blómlegar byggðir Eyfirðinga og stendur landbúnaður þar með besta móti, Hátt yfir Myrká mátti sjá yfir heiðar þeirra og undrar Smábóndann ekki að Þingeyjingar séu líka montnir af sínum afurðum því þetta liggur hátt, Á Myrká var til forna einn mesti hestur íslandssögunnar í eigu Djáknans sjálfs er Faxi hét hann hlaut þó smámnarleg örlög er honum var steypt fram af bergi þar og orti þá Djákninn
- "Máninn lýður,
- dauðinn ríður;
- sérðu ekki hvítan blett
- í hnakka mínum,
Garún, Garún?"
Smábóndinn er þess fullviss að Djákni þessi hafi ekki veirð mætur bóndi.
Auk þessa reisti Smábóndinn til Berlínar til að kynna sér bjórgerðarlist þeirra þýðverzkra. Berlínarbúar komu Smábóndanum spánzkt fyrir sjónir, þar drýpur gull af hverju strái, liztaspírur valsa um stræti med túkall í vasanum og hornmellur hvert sem auga er skotið, Aukreitis þótti Smábóndanum landbúnaðartæki þeirra framandi. Ökuferðin þangað var þó öllu áhugaverðari fyrir Smábóndann þar sem í hinum gamla Auzturvegi mátti sjá mikla kornrækt og það sem þeir kalla Maís hvurt sem auga var skotið, stórar engjar fullar af mat. fékk Smábóndinn þá flugu í höfuðið að kynna Eyfirzka bændur þeim Þýðverzku því feitari kýr hefur Smábóndinn ekki séð annarsstaðar en hjá Þýðverzkum.
Smábóndanum
leið hinsvegar afar vel þegar heim var komið, hér eru allir menn skáld eða bændur nema bæði sé, á Fjóni er 29 stiga hiti mælt í forsælu og tveggja metra hæð, og bústörfin bíða, engin voru slegin því það þykir smámnarlegt að hafa allt í órækt. Frú Smábóndi hefur nýtt þurrkinn sem er hér til þvotta og lætur sólina koma sér vel að gagni, það má segja að Smábóndinn gjói til hennar auga þar sem hún hengir upp brækurnar og finnst hún aldregi hafa verið fallegri. Hænurnar voru frelsinu fegnar og höfðu um 30 egg handa fjölskyldunni þegar við komum heim, það má greina á þeim lítilvæglega kergju yfir frelsissviptingunni undanfarna 3 daga, en þær fyrirgefa Smábóndanum vonandi með tímanum. Eggjasala undanfarið hefur verið með bezta móti og má sjá nágranna okkar hér læðast í búðina til að ná í beztu egg Danaveldis. Allir borga og er vel. Eplatrén eru enn ekki búin að skila sínum afurðum og verður sjálfsagt ekki fyrr en þegar haustar en Plómutréð er hlaðið safaríkum sykruðum plómum og það sem ekki fór ofaní magann á Nínu Sif, breytir Smábóndinn í sveskjur. Smábóndinn hefur haft áhuga á sveskjugerð síðan hann sá slíkt gert í ferðalagi Rick Stein um Frakkland. Það er þó Smábóndanum mikilvægt að halda í gamlar hefðir og notast sem minnst við vélvædd nútímavinnubrögð því það er staðföst trú
Smábóndans að allt hafi verið betra í gamla daga, og því var klifrað uppí tréð og það hrist sem mest til að fella plómurnar. Heimasæturnar hjálpuðu til við týninginn og svo var öllu saman skellt í ofninn á 100 gráður í 8 klst þar til plómurnar voru að mestu lausar við allt vatn og eftir situr sætt ávaxtakjötið sem geymist fram á vetur til að vera í Tagínu eldamennsku Smábóndans. Af fólkinu hér er gott að frétta, bæði dýr og menn njóta góða veðursins og hvors annars
hæ hæ
Daði,,,
Matur og drykkur | Breytt s.d. kl. 12:44 | Slóð | Facebook | Athugasemdir (4)
Lumby Cottage Heimasætu sultur,,,
3.7.2011 | 10:49
Það hefur verið sérstaklega gott veður hér í Lumby undanfarna viku, þó svo að mikið hafi rignt um helgina. það þýðir að berjarunnar Smábóndans hafa verið duglegir að breyta sólarorkunni í sykraða orku fyrir mannfólkið, og það þýðir að komið sé að einni uppáhaldsiðju Smábóndans, það er sultugerð, og þar sem bæði hindberja og rifsberja runnarnir eru tilbúnir þá stendur mikið til, Smábóndinn og heimasæturnar týndu berin og það sem féll til jarðar var jafnóðum étið upp af hænunum og það var fyndið að sjá Nínu Sif umlukna hænunum. Heimasætunum fannst hin besta skemmtun að týna berin þó svo að það hafi minna farið fyrir áhuga þegar kom að því að hreinsa þau og búa til sulturnar, og ákvað Nína Sif að leggja sig eftir erfiðisvinnuna,,,,en þetta verða hér í frá kallað "Heimasætu sultur"
þetta eru frekar einfaldar uppskriftir.
Heimasætu hindberjasulta.
Það er mikilvægt að hreinsa þessi ber mjög vel, því mér finnst eins og það eigi fleiri skordýr heimili í þessum berjum en nokkrum öðrum.
Fyrir hverja 4 bolla af hindberjum koma 2 bollar sykur og ein tsk ferskur sítrónusafi, þetta er sett saman í pott og látið standa þar til að sykurinn er farinn að draga safann úr berjunum, þá er þetta sett á helluna og soðið niður, það er gott að sjóða þetta kröftuglega í smá tíma.
Ég vil hafa sulturnar mínar frekar lausar í sér og því sauð ég þetta ekki mjög lengi, því styttri suðutími því meira vatn í þessu, þegar þetta er að verða soðið bæti ég sítrónusafanum í þetta og set sjóðandi heitt á sterílar krukkur sem ég hef haft í ofninum á 120 í ca 20 mínútur.
Rifsberjasulta
Hér er mikilvægt að hafa ca 15 % af berjunum græn og stilkana með svo þetta hlaupi, í fyrra gerði ég þessa uppskrift alveg eins og fannst hún vera aðeins of súr, þannig að megnið af þeirri sultu var notað í sósur, sem ekki var ætlunin þó svo að hún sé mjög góð í sósugerð, nú hef ég gert svo mikið af sultu og á enn eftir að gera sultu úr Hyldeberjunum mínum, þannig að kannski er bara sniðugt að eiga eina sultu til að bragðbæta sósurnar,, og því ætla ég að nota þessa sultu áfram sem sósu sultu og bæta í hana chili
Innihald 3 þurrkaðir chili muldir smátt sem fyrr er þetta hreinsað og blandað saman, látið standa í dálítinn tíma og svo soðið á vægum hita í langan tíma, eða amk 45 mínútur ólíkt fyrri sultunni þar sem þessi eru mun harðgerari. ef það eru enn einhver ber sem eru ósprungin má að sjálfsögðu sprengja þau en ég geri það ekki, þá verður sultan meira chunky,,, |
Daði,,,,
Matur og drykkur | Breytt s.d. kl. 10:58 | Slóð | Facebook | Athugasemdir (1)
Lumby Cottage Hyldeblomst fyrir veturinn,,
3.7.2011 | 10:16
Matur og drykkur | Breytt s.d. kl. 10:52 | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Lumby Cottage Hyldeblomst saft
19.6.2011 | 07:52
Hyldeblomst
Um miðjan Júní og alveg fram í byrjun Júlí er Hyldeblomst í blóma hér í Danmörku, og er reyndar út um allt, í garðinum mínum eru svona sjö til átta tré sem bera þetta skemmtilega blóm, og danir eru vanir að nýta þetta vel, amk gerðu það, og það er Smábóndanum gleðiefni að þetta verður örlítið áfengt eftir því sem þetta er geymt lengur. Eftir miðja Júlí breytast þessi litlu blóm í svört ber og þá getur maður gert Hyldeberry sultu sem Smábóndinnn ætlar sér svo sannarlega að gera, það er svo sannarlega ekki það eina sem þetta ágæta blóm nýtist í , það er hægt að þurrka það sem te, gera úr því ís og margt margt margt fleira sem Smábóndinn ætlar sér að reyna ef hann hefur tíma, því það er sannarlega nóg til af þeim,
fyrir þá sem langar að prófa þá fann ég þessa síðu sem 100 uppskriftum
http://www.dk-kogebogen.dk/opskrifter/kategorier-3.php?id=14995
Reyndar eru Rifsberin mín líka farin að roðna og ég býst við sólskini í vikunni þannig að næsta helgi verður vonandi mikil sultu og saftgerðar helgi.
en nú er það saft fyrir heimilisfólkið,
50 stk Hyldeblomst hausar, tekið sem mest af stilkunum frá, 2 lítrar soðið vatn, safi úr 3 sítrónum ásamt berkinum af 2 þeirra og að lokum 1 kg sykur. vatnið er soðið og sykurinn leystu upp í vatninu, blómum og sítrónusafa og berki blandað saman við og slökkt undir vatninu, þetta er síðan látið standa í fimm daga og svo er hratið síað frá, það er hægt að geyma þetta lengi og eftir ca 2 vikur er komið smá áfengi og smá gas í þetta og kallast þá hyldeblomst kampavín, og bíð ég spenntur eftir því, að mati Smábóndans þá er þetta aðeins og sætt til að drekka eitt og sér þannig að ég blanda þetta í litlumhlutföllum á móti sódavatni og líkar vel, þannig dugar einn líter af þessu í amk 10 lítra af drykk. ætlunin er að gera svona 20 lítra af saft þannig að þetta dugi mér eitthvað fram á vetur.
af öðrum deildum Smábúsins er svosem ekki neitt nýtt að frétta, Eggjasalan gengur vel og er eftirspurnin meiri en framleiðslan sem getur bara þýtt eitt, verðið hlýtur að hækka eftir sumarið, og svo má líka kenna Frú Smábónda um þetta því hún hefur lært að gera eggjaköku og fyrir þá sem þekkja Frú Smábónda þá er þráhyggjan yfirþyrmandi,,,
Kveðjur úr sveitinni Daði
Lumby Cottage Rabarbarasultan
13.6.2011 | 16:56
Það hafa verið bæði gleðir og sorgir í Lumby undanfarið, hér hafa verið góðir gestir undanfarnar tvær viku, sem hafa glatt okkur öll, við höfum borðað endalaust og drukkið,,, það var Smábóndanum talsverður léttir að hafa vinnustúlku sem sá algerlega um eggjaumhirðu og búðarhald svo Smábóndinn fengi verðskuldað frí frá bústörfunum, Það fylgir þegar gesti ber að garði að sýna þeim landið og við ferðuðumst til vesturstrandar Danmerkur og það kom Smábóndanum algerlega á óvart hversu stórar og glæsilegar strendurnar þarna eru, minna á Normandí ef eitthvað, og það var Smábóndanum enn gleðilegra að sá að þarna má nálgast skelfisk, amk Krækling, Hörpuskel og sk Razon clam, sem ég veit ekki hvað útleggst á Íslensku, gefur Smábóndanum tilefni til að hlakka til haustsins.
Um þetta leyti er Rabarbarinn tilbúinn hér svo heimilisfólkið ákvað einn daginn með gestunum að gera sultu, það var mikil reikistefna um hvernig ætti að gera sultuna, og komu fram ýmsar hugmyndir Smábóndans um radísur og chili, en kannski var það vínið og bjórinn að tala frekar en Smábóndinn sjálfur, allavega þá var hætt við allar tilraunir að svo stöddu og farin frekar hefðbundin leið í sultugerðinni.
1,4 kg rabarbari
1,4 kg sykur
safi úr 2 sítrónum og börkurinn niðurrifinn líka
þetta er allt saman sett í stóran pott og látið liggja í honum við stofuhita í svona 4 tíma, síðan er bætt í 80 ml appelsínusafa og 125 ml vatni og soðið í ekki meira en 40 mínútur og hrært í rólega öðru hvoru, því ég vil hafa sultuna þannig að hún hafi smá texture,,, sett í sterílar krukkur (í ofninn á 100 í svona 20 mín) Smábóndinn og vinnufólk var svo ánægt með sultuna að ákveðið var að setja hluta framleiðslunnar í búðina niður við veg, Smábóndinn gerðist svo djarfur að biðja um 60 krónur danskar fyrir þessar litlu krukkur og salan var því engin, sem er í lagi því þá er meira fyrir mig....
Matjurtagarðuinn stækkar og stækkar, um síðustu helgi bætti Smábóndinn við tveimur beðum og setti út brokkolí og púrrulauk, það var þó horfið strax daginn eftir svo baráttan við sniglana heldur áfram út í hið endanlega en það eru þó smámunir miðað við vandræðaganginn í að viðhalda hænsnastofninum, eins og ég hef áður sagt þá hefur Anna Dan lagst á eggin sín og var komið langt fram á að ungarnir ættu að birtast þegar Smábóndann fór að renna í grun að ekki væri allt með felldu, mikinn ódaun lagði frá hundabúrinu sem hafði verið breytt í fæðingardeild kotsins, eftirgrennslan Smábóndans leiddi í ljós að öll eggin voru fúl og voru aldrei frjó,, ekki er yfir Önnu að kvarta sem hefur legið alla daga og allar nætur á eggjunum og varið þau með kjafit og klóm,, og beinist því athyglin að Hananum sem ég hef haft svo mikla trú á hingað til, þegar ég síðan fer út til að ræða þetta við hann stend ég hann að miklu og grófu heimilisofbeldi þar sem Smábóndinn þurfti að skerast í leikinn og losa hænuna undan ofbeldishananum,,, það er því ekki mikið eftir að þolinmæði frá Smábóndans hálfu, það hefði ekki tekið Hauk afa minn og stórbónda í Holti langan tíma að ákveða hvað ætti að gera, haninn væri kominn til feðra sinna en Smábóndinn hefur aðeins meiri þolinmæði og reynsluleysi en Haukur og því er haninn enn meðal vor, en ég held að því miður verði ekki annað að gera en að finna annan hana handa hænunum mínum og slátra Halldóri Laxness, við sjáum til hvað verður,, Anna hefur síðan þetta gerðist lagst aftur á og eru nú 9 egg undir henni og hefur Halldór Laxness því fengið 21 dag til viðbótar til að sanna sig,, ef ekkert kemur núna eru dagar hans taldir og ég fæ stórsteik á diskinn minn,,,
Kveðja D
Matur og drykkur | Breytt s.d. kl. 16:57 | Slóð | Facebook | Athugasemdir (1)
Lumby Cottage tómatsósan
22.5.2011 | 14:10
Húshaldið hefur breyst mikið um helgina, ekki aðeins er tengdamóður Smábóndans hér í sinni mánaðarlegu heimsókn heldur hefur Móðir mín líka reist hingað til Danmerkur og því hef ég þær báðar hér á sama tímanum, það er mikið lagt á herðar mínar, en við höfum unað okkur vel hér við mat og drykk í góðaveðrinu, Eins og ég sagði frá síðast þá er Anna Dan farin að liggja á eggjunum hér úti í hænsnakofa, það hljóp heldur mikið kapp í Smábóndann við þessi tíðindi og þráhyggjufullur yfir því að fá sem mest út úr nýtilkomnum móðurtilfinningum Önnu þá tróð ég undir hana eins mikið af eggjum og mögulegt var, en hún snéri á mig og fór af eggjunum og byrjaði annað hreiður við hliðina, kennir manni að vera ekki að skipta sér of mikið af náttúrunni, hún leikur á mann,,, ég hef því flutt hana inní hundabúrið hans Miles Davies sem tekur því með jafnaðargeði og fær Anna frið að þessu sinni og færi ég henni mat og drykk að hreiðrinu og tek þannig fullan þátt í óléttunni,,, Anna, eins og aðrar mæður er ekki uppá sitt besta í skapinu þegar ég kem að sinna henni og höfum við bæði ég og Nína Sif fengið að kenna á gogginum hennar,, Það leiðinlega við þetta allt saman var að öll eggin sem hún lá á eru ónýt, því ekki er vitað hversu stropuð þau voru orðin og því var þeim hent, hér hendum við sjaldan hlutunum en það var ekki neitt annað í boði að þessu sinni. Það veldur Smábóndanum kvíða að taka á móti ungunum því ég hef ekki hugmynd um hvernig maður sinnir hænsnaungum, ég hef áhyggjur af því að Halldór Laxness verið þeim ekki fyrirmyndar faðir þar sem hann hefur ekki verið þekktur fyrir blíðu og tilfinningasemi hingað til, og því hefur drjúgur hluti undanfarinna kvöldstunda farið í að lesa sér til, ég get ekki betur séð en að það þurfi að útbúa sérstaka fæðingardeild sem er lokuð frá umheiminum þar sem þeir fá að stíga fyrstu skrefin án þess að eiga það á hættu að verða fyrir árásum og hefur Smábóndinn þegar hafist handa við smíðina, hversu lengi nýja fjölskyldan á að vera í þessu nýja heimili sínu er óvíst og þarfnast frekari lesningar.
Sprettan í matjurtagarðinum er ótrúleg og fyrir þann sem er vanur sprettunni á Íslandi er þetta mikill munur, Radísurnar má sjá stækka ef maður horfir á þær og kartöflurnar eru að verða tilbúnar, baunir eru komnar vel á veg og tómatarnir mínir eru rauðir og fallegir, því bjó ég til tómatsósu tengdamóðurinnar í dag, hún er svosem ekki flókin en
ég baka saman í eldföstu móti
alla tómatana sem ég fann, bæði í ísskápnum og á tómattrjánum mínum,,,vel saltaða og pipraða,
ferskan hvítlauk ca 6 geira,,
slatta af fersku basil,
einn gulan lauk
eina litla papriku
og hálfan chili,
til tilraunar setti ég 4 radísur í mixið að þessu sinni til að fá aðeins meira "bite" í þetta
,,,, þegar þetta er farið að taka lit tek ég þetta út og kæli, ég mauka þetta svo í matvinnsluvél og út kemur besta tómatsósa sem heimilisfólkið fær, gengur með öllum mat, en er best með pasta og fiski að mínu mati,,
Þess utan hefur Smábóndinn verið upptekinn við að organizera matarbúrið enn eina ferðina, nú hefur allt fengið að fjúka þaðan út sem ekki tengist mat og alveg klárt að þetta er matarbúr, öllum kryddum hefur verið komið þarna inn og allt fengið sinn stað í búrinu, aftur,, Móðir mín og Tengdamóðir voru þess utan svo góðar að færa okkur allskyns kræsingar frá landinu bláa, og var sérstaklega gott að fá Saltfisk og hangikjetsálegg,, þarf að sýna Ítalanum sem vinnur fyrir okkur hangikjetið okkar á Mánudaginn ,,, draga aðeins úr Ítalska matarmontinu,,,,, ég er þess fullviss að íslenska hangikjetið á fullt erindi í sömu deild og Ítalska Parmaskinkan,,,
Matur og drykkur | Breytt s.d. kl. 14:14 | Slóð | Facebook | Athugasemdir (0)
Perutré, fyrsta uppskeran af Radísum og Anna Dan liggur á,,,
15.5.2011 | 15:27
Það er Smábóndanum sérstakt gleðiefni að ósættið í hænsnakofanum hefur að mestu leyti verið leyst, eins og ég sagði frá í síðasta pistli þá hefur verið gjá á milli mín og Halldórs Lax þar sem hann hefur beitt tvær af hænunum mínum miklu einelti undanfarnar vikur, ég hef varið miklum tíma og púðri í að sannfæra Halldór um að það borgi sig ekki að vera með svona skæting og að öll hænsnin í skóginum eigi að vera vinir, hann hefur ekki tekið þær fyllilega í sátt, en þetta er á réttri leið, það er líka eins gott því leitin að hænsnahvíslara sem gæti hjálpa til gekk ekki vel, kannski það sé markaður fyrir slíkt starf fyrir Smábóndann. Eftir páska skifti Smábóndinn um gír hvað varðar markaðsetningu á Bútíkinni hér við Lumby Cottage og færði auglýsingaskiltið útí götu þar sem gangandi, hlaupandi og hjólandi vegfarendur Nr Lyndelse sjái afurðirnar betur, og má segja að Smábóndinn hafi hitt naglann á höfuðið og hefur salan tekið kipp, heilar 200 krónur DK hafa skilað sér og eftir ca 400 í viðbót stendur fjárfestingin undir sér og hægt að greiða lánadrottnum búsins sitt til baka, því eins og alþjóð veit þá rýrir það sjálfstæði bændanna að skulda mikið. Af bændastörfunum er það að frétta að matjurtir eru ofarlega á baugi, kartöflurnar eru komnar vel upp, radísurnar sömuleiðis og hefur Smábóndinn verið að laumast niður í garð til að bragða á þeim, mér finnst allt grænmeti vera betra þegar það er smátt, þá er eins og það sé sætara en þegar það hefur stækkað aðeins, en auðvitað má ekki vera of mikið að þessu því þá verður uppskeran engin, auk þess hefur verið snyrt í kringum og vökvað reglulega.
Það bættist í ávaxtatrjáaflóruna um helgina þar sem Hr Smábóndi fjárfesti í Perutré sem ætti að færa mér uppskeru að nokkrum árum liðnum, auk þess sem það ætti að falla vel inní þau ávaxtatré sem eru fyrir
Maiskornið sem ég setti niður í síðustu viku hafði ekki skilað sér Smábóndanum til mikils ama og hefur því var sett í gang hernaðaráætlun og ég færði pottana inn og setti fyrir framan kamínuna og er stofa heimilisfólksins nú full af mold og pottum Frú Smábónda til ama. Það hefur skilað sér og nú er allt á fullu og um næstu helgi ætla ég að planta því út í garð.
Það sem er ánægjulegast er að Anna Dan, eina svarta hænan mín hefur lagst á eggin og neitar að færa sig, það þýðir að Smábóndinn fær Free Range Organic kjúkling í matarbúrið sitt fyrir Haustið, sem og fleiri varphænur fyrir veturinn, ekki veitir af því eftirspurnin eftir eggjum hefur vaxið stöðugt. Það má segja að Smábóndinn hafi stressast dálítið upp við að sjá að ein af hænunum er lagst á, og ekki seinna að vænna en að taka örlítið til hjá henni og gera stemminguna örlítið meira kósý í hænsnahúsinu, ég tek jafnvel frá allan betri mat úr eldhúsinu mínu og færi henni.
Smábóndinn gengur reglulega um landareignina sem telst vera ca 1 hektari og lætur sig dreyma um svínarækt, eins og áður hefur komið fram, það hefur líka áður verið rætt á hverslags villigötum svínarækt í Danmörku er og því telur Smábóndinn sig hafa full erindi inná þann markað með alvöru svínarækt þar sem dýrin fá að njóta sín og vaxa á eðlilegum hraða til að fullþroska bragð og gæði, en til þess þarf ég meira land, og hef ég því gjóð augum að landi nágranna míns sem enginn er að nota í augnablikinu, en ég þarf líklega að bíða eitt ár áður en þessi draumur verður að veruleika. á meðan ætlar Smábóndinn að njóta sumarsins og fullkomna hænsnahirðina.
kveðja.